Kỹ Thuật Chiêm Búp Mai

11 人阅读 | 0 人回复

发表于 2024-4-2 09:30:43 | 显示全部楼层 |阅读模式


Hoa Mai, hay Apricot Flowers trong tiếng Anh và có tên khoa học là Ochna integerrima, không chỉ là một loài cây phổ biến mà còn là biểu tượng văn hóa sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán.
Nguồn gốc của Hoa Mai có thể được truy vết từ các vùng rừng Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh ven biển như Quảng Nam, Đà Nẵng, và Khánh Hòa ở Việt Nam. Tuy nhiên, cây Mai cũng có thể được tìm thấy ở các vùng cao nguyên. Xuất xứ của Hoa Mai được lưu giữ từ thời kỳ cổ đại của Trung Quốc, khi nó đã trở thành một biểu tượng đẹp và quý giá, được ghi chép trong văn hóa và thơ ca của đất nước này.
Hoa Mai không chỉ được trồng để trang trí mà còn được coi là biểu tượng của sức mạnh và bền bỉ. Với khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới, cây Mai thường được chăm sóc và trồng trong các khu vườn, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán, khi nó bắt đầu nở hoa vào mùa xuân sau những tháng ngày giá lạnh.
Trong tâm trí của người dân, Hoa Mai không chỉ đơn thuần là một loài cây trang trí, mà còn là biểu tượng của may mắn và thịnh vượng. Cây Mai được xem như một biểu hiện của sự kiên nhẫn và lòng kiên trì vượt qua những khó khăn và thử thách của cuộc sống, giống như cách mà nó chịu đựng mùa đông để nở hoa rực rỡ vào mùa xuân.
Trong ngày Tết, hình ảnh bán mai vàng giá rẻ rực rỡ không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và bình an. Việc trồng và chăm sóc cây Mai trở thành một phong tục truyền thống, là điều mà nhiều gia đình Việt Nam thực hiện với hy vọng mang lại may mắn và thành công cho một năm mới bắt đầu.
MAI VÀNG CHƠI TẾT CÓ Ý NGHĨA GÌ?
Hoa mai vàng gắn bó với làng quê Việt Nam, với con người từ lúc tổ tiên khai hoang sinh sống. Hoa mai cắm rễ sâu trong lòng đất, bền bỉ trước giông bão, trải qua điều kiện khắc nghiệt vẫn mạnh mẽ đâm chồi nảy lộc. Để rồi mùa xuân đến, cây lại đơm hoa, bừng nở sắc xuân cho ngày đầu năm.
Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa những vườn mai vàng là biểu tượng của cốt cách, luôn giữ vững đạo lý ân nghĩa với sức sống bền bỉ dù qua bao gió sương, rồi cho sắc hoa rạng rỡ cùng sắc hương ngọt ngào vào mùa xuân.
Bên cạnh đó, màu vàng của hoa mai được xem là màu tượng trưng cho sự quý quý, giàu sang. Người Việt trưng mai vàng trong nhà dịp tết với mong muốn một năm mới phát tài phát lộc. Hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng sung túc, may mắn trong năm mới.
Trồng mai vàng để hoa khoe sắc vào ngày Tết đã trở thành một nghệ thuật tinh tế, được các nhà vườn từ Nam đến Bắc tận dụng. Sự thành công của việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ đó, chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả những kinh nghiệm quý báu từ những người trồng mai có nhiều năm kinh nghiệm.
Phụ Thuộc vào Vùng Miền
Thời gian lặt lá mai thay đổi tùy theo khu vực trồng. Ở Bắc Bộ, với khí hậu lạnh, việc lặt lá thường diễn ra từ đầu tháng 11 âm lịch. Trong khi ở Trung Bộ, lựa chọn cuối tháng 11, khoảng 20-25/11 âm lịch. Ở Nam Bộ, thì thường diễn ra từ 5-15 tháng 12 âm lịch.
Yếu Tố Thời Gian và Thời Tiết:
Năm nhuận yêu cầu lặt lá muộn hơn, khoảng từ 10-15 ngày, để mai nở đúng vào dịp Tết. Khí hậu cũng ảnh hưởng, với Bắc Bộ thường có mùa đông lạnh hơn, khiến cây phát triển và nở chậm hơn so với khu vực khác.
====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm những nơi thu mua mai vàng
Kỹ Thuật Chiêm Búp Mai
Phương pháp này dựa trên quan sát kỹ lưỡng của những người có kinh nghiệm. Thông qua việc chiêm búp mai, họ chọn ngày lặt lá phù hợp để hoa nở đúng vào dịp Tết. Việc này thường được thực hiện 3-5 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3-5 ngày.
Tuỳ Loại Giống
Mỗi giống mai có thể yêu cầu một thời gian lặt lá khác nhau. Mai cúc lai thường lặt lá từ 25-27 ngày trước Tết, Hồng mai từ 30-32 ngày, và Mai da mốc từ 32-35 ngày.
Với những biện pháp trên, việc lựa chọn ngày lặt lá mai trở nên tỉ mỉ hơn, từ đó đảm bảo hoa nở đúng vào dịp Tết, mang lại niềm vui và may mắn cho mỗi gia đình.
Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
Facebook: Vườn mai Hoàng Long
Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

nguyenbich

发表主题 10

发帖